Đánh Bóng Inox Trước Khi Mạ Vàng – Vật Liệu Đánh Bóng Inox

Mạ vàng cho inox là một chuỗi những quy trình phức tạp và yêu cầu cần phải có kỹ thuật cũng như chuyên môn cao. Đánh bóng bề mặt inox cho những vật dụng trước khi mang đi mạ là bước đầu tiên trong quy trình mạ. Có những phương pháp và vật liệu đánh bóng inox nào có thể sử dụng cho công việc này? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn những thông tin xoay quanh vấn đề này.

ban-inox
Tại sao cần đánh bóng trước khi mạ vàng

Tại sao cần thực hiện đánh bóng inox trước khi mạ?

Không những cần đánh bóng bề mặt vật dụng làm từ inox trước khi thực hiện công đoạn khác trước khi đưa vào lò mạ để mạ. Mà còn cần đánh bóng một cách hoàn hảo. Đánh bóng inox là công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi người thực hiện cần phải có kỹ thuật tốt. Bề mặt inox có được đánh bóng hoàn hảo thì màu mạ mới lên chuẩn được. Đó chính là lý do tại sao cần đánh bóng inox trước khi mạ. Vậy thì làm thế nào để có thể đánh bóng inox đáp ứng tiêu chuẩn; cũng như có những cách nào để thực hiện đánh bóng? Cùng tiếp tục theo dõi bài viết nhé.

danh-bong-inox-len-mau-chuan
Đánh bóng bề mặt inox giúp màu mạ lên chuẩn theo ý muốn

Có những phương pháp, vật liệu đánh bóng inox hiện đại nào để màu mạ lên chuẩn

Inox là chất liệu đã xuất hiện từ lâu trên thị trường, do vậy mà những phương pháp đánh bóng inox cũng có khá nhiều. Tuy nhiên không phải là phương pháp nào cũng đạt được chất lượng đánh bóng đáp ứng tiêu chuẩn để có thể mạ titan cho chúng. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, dưới đây là 3 phương pháp hiện đại giúp màu mạ lên chuẩn sau khi đánh bóng và thực hiện một số công đoạn khác.

Vật liệu đánh bóng bề mặt inox sử dụng hóa chất

Dùng hóa chất để đánh bóng inox không còn là phương pháp xa lạ gì nữa. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều dung dịch chuyên đánh bóng và những địa chỉ sử dụng phương pháp đánh bóng này. Để tăng hiệu quả thì khi đánh bóng, những dung dịch này sẽ được kết hợp với máy đánh bóng rung. Cách này vừa làm tăng hiệu quả đánh bóng, vừa đảm bảo độ bền và màu sắc của vật dụng.

danh-bong-inox-truoc-khi-ma
Đánh bóng inox bằng hóa chất giúp có độ bóng tốt

Tuy nhiên do sử dụng hóa chất nên phương pháp này có gây ô nhiễm đến môi trường. Thời gian sử dụng không được lâu do sau khi đánh bóng, bề mặt inox dễ bị ăn mòn và bay màu. Do vậy đây không phải là phương pháp được khuyễn khích để mang đi mạ vàng.

danh-bong-bang-hoa-chat-o-nhiem-moi-truong
Sử dụng hóa chất gây ô nhiễm môi trường

Xem thêm: So sánh công nghệ cắt CNC và cắt laser 

Sử dụng phương pháp điện hóa để đánh bóng inox

Phương pháp này còn có tên gọi khác là đánh bóng anot hoặc đánh bóng điện phân. Thông thường, sản phẩm được ngâm trong một bể điện phân được kiểm soát nhiệt độ và được kết nối với cực dương của nguồn điện một chiều, cực âm được gắn vào catot. Dòng điện đi từ cực dương được gắn với kim loại, khi đó bề mặt kim loại sẽ bị oxy hóa và hòa tan trong chất điện phân, di chuyển đến cực âm. Tại catot, một phản ứng khử xảy ra và tạo ra Hydro.

Các hóa chất được sử dụng để điện phân thường là các dung dịch axit đậm đặc, có độ nhớt cao, chẳng hạn như hỗn hợp axit sunfuric và axit photphoric. Các chất khác cũng có thể sử dụng nhưng có độ nguy hiểm khá cao như hỗn hợp axit perchloric với anhydrid acetic và dung dịch axit metanolic của metanolic.

Ưu điểm

Phương pháp này giúp loại bỏ vật liệu khỏi phôi kim loại, làm giảm độ nhám bề mặt bằng cách cân bằng các điểm lồi và điểm lõm tạo thành bề mặt bằng phẳng và sáng bóng. Sử dụng phương pháp này giúp cho bề mặt inox có độ sáng tốt, độ bền tốt hơn. Đây cũng là phương pháp giúp tiết kiệm được thời gian một cách hiệu quả, nhờ đó giúp giảm thời gian gia công, tiết kiệm được nguồn nhân lực.

Nhược điểm

Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu cho phương pháp này rất cao. Do đó không có nhiều địa chỉ sử dụng phương pháp này để nhận gia công. Bên cạnh đó với nhu cầu đánh bóng bề mặt đồ nội thất, chúng tôi khuyên bạn không cần sử dụng phương pháp này vì chi phí bỏ ra thường khá lớn.

danh-bong-inox-bang-dien-hoa
Đánh bóng inox bằng phương pháp này có chi phí khá lớn

Vật liệu đánh bóng inox bằng máy đánh bóng

Trong 3 phương pháp đánh bóng inox để phục vụ cho công việc mạ titan. Đây được coi là phương pháp phù hợp và tốt nhất cho khách hàng. Bởi phương pháp này giúp tiết kiệm được chi phí đánh bóng mà chất lượng đánh bóng vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn lò mạ. Bình thường những địa chỉ nhận gia công mạ vàng cũng sử dụng phương pháp này để phục vụ khách hàng.

Sử dụng vật liệu đánh bóng inox chuyên dụng bằng máy có thể dùng cho mọi kích thước của vật dụng. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề chuyên môn cao, đảm bảo được kỹ thuật “khó nhằn” cũng như những chi tiết phức tạp của vật dụng.

may-danh-bong-inox
Sử dụng máy đánh bóng inox giúp tiết kiệm chi phí

Tuy vậy, đối với đồ nội thất thì có lẽ đây là phương pháp phù hợp hơn cả. Bởi so với chi phí bỏ ra để thực hiện gia công mạ vàng, thì chi phí để đánh bóng bằng máy được cho là phù hợp. Khách hàng sẽ không cảm thấy đắt đỏ để làm một món đồ nội thất trong nhà mình.

Xem thêm: Top 10 các thương hiệu nội thất ở Việt Nam nổi tiếng nhất

Những lưu ý khi thực hiện, sử dụng vật liệu đánh bóng inox

Bạn cần làm sạch bề mặt đánh bóng với bột talc và vải lau siêu mịn để đảm bảo rằng hạt kim loại từ bước trước đó sẽ được loại bỏ hoàn toàn trước khi bước vào bước kế tiếp. Không dùng chung vải lau cho các bước đánh bóng.

Như vậy chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến việc sử dụng vật liệu đánh bóng inox trước khi đưa vào lò mạ titan. Mọi thắc mắc của quý vị sẽ được chúng tôi giải đáp 100%, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Số điện thoại: 0812446789

Hotline: 094136896