So Sánh Công Nghệ Cắt CNC Và Cắt Laser Khi Gia Công Inox Mạ Vàng

Trong lĩnh vực gia công inox mạ pvd, hai công nghệ phổ biến đang được sử dụng đó là công nghệ cắt CNC và công nghệ cắt Laser, hai kĩ thuật này được đánh giá là hiện đại, đem lại tính chính xác và tính thẩm mỹ cao sản phẩm gia công. Hiểu được điều đó, các xưởng gia công inox mạ pvd áp dụng chúng trong quy trình của mình. Tuy nhiên, nếu là một người tiêu dùng, có thể bạn vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa công nghệ cắt cnc và laser, đồng thời chưa biết nên lựa chọn công nghệ cắt cnc hay cắt laser đối với gia công sản phẩm inox mạ vàng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích, so sánh và đưa ra câu trả lời cho bạn!

Công nghệ cắt CNC và cắt laser có gì khác biệt?

Sau đây là một vài điểm khác biệt rõ ràng nhất khi so sánh hai công nghệ cắt cnc và cắt laser:

1. Mũi cắt

Khi gia công bằng công nghệ cắt cnc , mũi cắt của máy cnc cần tiếp xúc trực tiếp với bề mặt inox và bào mòn để tạo hình thù trên inox mạ vàng. Trong khi đó, công nghệ cắt laser không hoàn toàn có mũi cắt. Nói như vậy là vì khi cắt laser, máy cắt không tác động trực tiếp inox mà thông qua tia tác động nhiệt của tia laser, tạo áp lực lớn để cắt khắc trên vật liệu.

2. Vật liệu cắt

Nếu xét về vật liệu cắt thì công nghệ cắt laser có thể cắt được đa dạng vật liệu hơn khi cắt cnc. Kĩ thuật cắt cnc chỉ cho các chất liệu có độ cứng nhất định như gỗ, kim loại còn cắt laser có thể cắt được mọi loại vật liệu từ kim loại, phi kim đến hợp kim. Khi sử dụng kĩ thuật cắt laser, xưởng gia công có thể gia công: sắt, thép, đồng, gỗ … thậm chí là giấy, vải, thủy tinh,..một cách dễ dàng.

Đặc tính này xuất phát từ nguyên lý hoạt động. Cắt cnc tác động lực lớn nên không thể cắt các chất liệu mềm, chịu lực kém. Ngược lại cắt laser có năng lượng lớn từ chùm tia laser nhiệt độ và áp suất cao, không cần tác động vào vật liệu nhưng vẫn cắt rất “ngọt”.

cat-cnc-inox-ma-pvd
Công nghệ cắt cnc trong gia công inox mạ pvd

3. Tính thẩm mỹ của đường cắt

 • Thẩm mỹ chính là yếu tố quan trọng khi quyết định xem nên chọn công nghệ cắt cnc hay cắt laser. Đường cắt mà máy cắt cnc tạo ra thô hơn và ít đẹp mắt hơn máy cắt laser. Vì vậy các sản phẩm inox gia công bằng máy laser có đường cắt tỉ mỉ và tinh xảo hơn.
 • Mũi cắt của máy cắt cnc đòi hỏi phải có một độ dày nhất định mới có thể truyền lực từ máy đến tấm inox, vì vậy rãnh cắt rộng và khó gia công chi tiết nhỏ. Trái lại, tia laser tạo ra đường cắt hẹp, sắc cạnh, có thể cắt cả đường cong hay bất kì hình dạng nào.
 • Cắt cnc tạo ra nhiều ba via, sau khi cắt xưởng gia công phải tiến hành mài rất kỹ lại các vết cắt mới có thể đưa vào sử dụng. Điểm cộng khi gia công inox bằng công nghệ cắt laser là mép cắt rất sạch và gọn, không cần xử lý sau cắt quá nhiều, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

4. Giá thành

 • Xét về chi phí, gia công inox mạ PVD bằng công nghệ cắt CNC có giá thành thấp hơn khi gia công bằng công nghệ cắt Laser. Điều này cũng rất dễ hiểu bởi vì cắt bằng laser có tính thẩm mỹ cao hơn và đáp ứng được nhiều hạng mục hơn. Bản thân các máy Laser công nghệ cao đã có giá thành rất đắt đỏ nên nó thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp lớn có thể đề cao tính chính xác hơn là chi phí thấp.
 • Với những hạng mục gia công inox mạ pvd đòi hỏi độ tinh xảo và chính xác khá cao, xưởng gia công thường phải sử dụng cắt laser để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đặc biệt với những tấm inox nhỏ, mảnh không thể sử dụng máy cắt cnc mà bắt buộc phải sử dụng máy cắt laser nên giá thành sẽ cao hơn với những chi tiết phức tạp hơn, đi vào từng chi tiết nhỏ nhất.

Điểm nổi bật của từng công nghệ gia công inox mạ vàng

1. Công nghệ cắt cnc là gì ?

CNC là viết tắt của cụm từ Computerized Numerically Controlled, tạm dịch là được điều khiển trực tiếp bằng máy tính số. So với các công nghệ cắt gọt truyền thống, cắt cnc cải tiến vượt bậc khi được điều khiển hoàn toàn bằng máy móc, tạo sự chính xác cao hơn trong quá trình gia công. Nguyên lý hoạt động của máy cắt cnc không quá phức tạp: Bộ phận trung tâm điều khiển mũi cắt tác động trực tiếp lên bề mặt của vật liệu cần gia công và tạo hình cho nó.

cnc-cat-inox
Máy cắt cnc sử dụng trong lĩnh vực gia công inox mạ pvd

Ưu điểm của công nghệ cắt cnc là giá thành không quá cao, xử lý tốt các tấm kim loại lớn, không đòi hỏi độ chính xác cao và sản xuất được hàng loạt.

So với các công nghệ khác trên thị trường như công nghệ plasma hay công nghệ laser thì cắt cnc cũng có những hạn chế nhất định:

 • Độ sâu mũi cắt của máy cắt cnc có có phạm vi hep hơn cắt laser
 • Gây ba via nhiều, đường nét cắt khá thô nên cần mài lại nhiều sau cắt
 • Hạn chế trong cắt theo nhiều hướng, khó cắt theo đường cong
 • Tác dụng lực lớn, dễ gây hư hại và biến dạng inox
 • Chỉ cắt được tấm 2d đơn giản, khó cắt 3d hoặc các chi tiết phức tạp

2. Công nghệ cắt laser là gì ?

Công nghệ cắt laser được đánh giá là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực gia công cơ khí như là gia công thép, gia công sắt, gia công inox mạ vàng,..Vậy bản chất của công nghệ cắt laser là gì?

Về bản chất, công nghệ cắt laser là quy trình gia công bằng nhiệt, ứng dụng tia laser để cắt khắc lên vật liệu. Tất nhiên quá trình này cũng được tự động hóa hoàn toàn. Ở đầu cắt, chùm tia laser đi pha một thấu kính cong từ đó được phóng to và tập trung lại một điểm. Do hội tụ lại thành chùm tia laser năng lượng lớn nên máy laser có thể xuyên qua bất kì vật liệu nào.

Trên lý thuyết công nghệ cắt laser có thể cắt mọi loại vật liệu, nhưng thực tế tùy tính chất lý hóa của chất liệu, chất lượng cắt cũng khác nhau. Những chất liệu mà cắt laser đem lại chất lượng tốt nhất là inox, sắt, thép. Những chất liệu nhôm, đồng không chịu được nhiệt và dễ bị bẻ cong, khi cắt laser có thể sẽ không đem lại kết quả như mong muốn.

cat-laser-inox-ma-pvd
Máy cắt laser hiện đại trong việc gia công inox mạ PVD

Ưu điểm của công nghệ cắt laser

 • Cắt được inox cả 2d và 3d với phạm vi cắt rộng từ 5 đến 30mm.
 • Không tiếp xúc trực tiếp với inox nên máy cắt laser không bị bào mòn, không gây hư hại hay biến dạng phôi inox.
 • Xử lý inox bằng công nghệ laser giảm tối đa việc bề mặt cắt bị ba via, vì vậy sau cắt sẽ xưởng gia công sẽ không cần mài quá nhiều.
 • Xưởng gia công sử dụng công nghệ laser cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên vì giảm tiếng ồn, lượng bụi ít hơn so cắt cnc và phương pháp cắt thông thường khác.

Một số sản phẩm sau gia công

Thông thường, công nghệ cắt cnc thường được sử dụng trong gia công các vách hoặc tấm inox mạ vàng. Còn công nghệ laser có thể sử dụng gia công rất nhiều hạng mục như : bàn trà inox mạ vàng, kệ tv inox mạ vàng, tab sofa inox mạ vàng, bàn ăn inox mạ vàng,..

Để khách hàng hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa hai công nghệ cắt, sau đây là một sản phẩm gia công inox mạ pvd sau khi cắt cnc và cắt laser. Dựa vào đó, khách hàng sẽ có thể dễ dàng quyết định xem khi nào nên sử dụng hai kĩ thuật này sao cho có được chất lượng sản phẩm và giá thành hợp lý.

1. Vách ngăn CNC inox mạ vàng

vach-ngan-cnc-ma-vang-inox
Vách ngăn cnc inox mạ pvd

Mô tả:  

 • Công nghệ cắt: Cắt laser công nghệ cao
 • Kích thước: 2 đến 3 m dài, rộng tùy vào thực địa
 • Họa tiết : hình bông hoa đan xen nhau, chủ yếu là các đường cắt thẳng
 • Độ dày: từ 2 đến 3 mm

2. Bàn trà inox mạ vàng

ban-inox ma
Bàn trà inox chân vảy rồng mạ PVD

Mô tả: 

 • Công nghệ cắt: Cắt Laser công nghệ cao
 • Kích thước: Cao 500x1200x1200 mm
 • Họa tiết: Chân mạ vảy rồng tinh tế
 • Độ dày:  từ 2 đến 3 mm

Hi vọng với chia sẻ trên của Inox Mạ Vàng, bạn đã có được những thông tin hữu ích để lựa chọn công nghệ gia công inox mạ PVD cho mình!