Giải đáp những thắc mắc xung quanh mạ màu inox

Mạ màu inox được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người thắc mắc về công nghệ này. Vậy inox mạ màu là gì? Inox có thể mạ vàng được hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn xoay quanh việc mạ màu inox.

Mạ màu inox là gì?

Mạ màu inox là gì?
Mạ màu inox là gì?

Mạ màu inox là quá trình mạ một lớp màu lên bề mặt của các sản phẩm inox. Các sản phẩm  mạ màu thường được dùng trong lĩnh vực trang trí nội thất, ngoại thất của các công trình, kiến trúc hay các món trang sức, biển quảng cáo,…

Inox mạ màu được gia công từ chất liệu inox chất lượng cao. Sau đó, trên bề mặt của sản phẩm inox sẽ được mạ một lớp màu bóng bằng công nghệ mạ PVD. Quá trình này cho ra các sản phẩm có màu sắc đẹp mắt, làm thỏa mãn nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Inox mạ màu thông thường sẽ có màu vàng, vàng đồng, đen, xanh hoặc đỏ,…

Inox có thể mạ vàng được không?

Inox có thể mạ vàng được không?
Inox có thể mạ vàng được không?

Khi nhắc đến mạ màu inox, rất nhiều người cũng thắc mắc inox có thể mạ vàng được không?  Bởi lẽ inox là một trong những chất liệu rất phổ biến, có mặt ở hầu hết các lĩnh vực như sản xuất đồ gia dụng, đồ nội thất, phụ kiện trang trí, dây chuyền máy móc của ngành công nghiệp, y tế, dầu khí,…

Inox có bộ bền rất cao

Inox có bộ bền rất cao chống han gỉ, chống mài mòn. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng thì sẽ mất dần đi độ sáng bóng. Do đó, người ta rất muốn mạ vàng cho inox để tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho các sản phẩm.

Sản phẩm inox mạ màu
Sản phẩm inox mạ màu

Inox có mạ vàng được hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Các bước mạ vàng cho inox được diễn ra như sau:

  • Bước 1: Kiểm tra bề mặt của inox. Việc này sẽ giúp xác định được nên sử dụng dung dịch và hóa chất nào để phù hợp nhất. Khi kiểm tra xong bề mặt của sản phẩm inox, người ta sẽ xử lý, làm sạch bề mặt đó nhằm loại bỏ các lớp gỉ sét để đảm bảo được độ kết nối tốt nhất giữa lớp mạ vàng và inox.
  • Bước 2: Đánh bóng bề mặt của sản phẩm inox. Tiếp tục làm sạch bề mặt sản phẩm để loại bỏ bụi bẩn hay dầu mỏ, mồ hôi nhằm đảm bảo cho bước mạ vàng diễn ra thuận lợi nhất.
  • Bước 3: Hoạt hóa bề mặt inox của sản phẩm. Mạ lót cho bề mặt inox để tăng cường sự liên kết giữa lớp inox, lớp trung gian và lớp mạ vàng.
  • Bước 4: Mạ bóng và mạ mờ cho sản phẩm để đảm bảo bề mặt inox được phẳng, mịn.
  • Bước 5: Ở bước này, người ta tiến hành mạ vàng cho sản phẩm inox. Loại vàng được sử dụng thường là 18k, 20k hoặc cũng có thể là 24k tùy vào sự lựa chọn của các bạn. Sau đó, người ta sẽ sơn cho sản phẩm một lớp sơn bóng ở bên ngoài để sản phẩm trông đẹp mắt hơn. Cuối cùng, người ta sẽ phủ cứng bề mặt của inox bằng một lớp sơn Nano.

Có những phương pháp mạ màu inox nào?

Có những phương pháp mạ màu inox nào?
Có những phương pháp mạ màu inox nào?

Hiện nay, dựa vào nhu cầu khác nhau của mỗi người mà có những cách mạ màu inox khác nhau. Có 3 phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là: điện hóa, công nghệ PVD và hóa học. Cụ thể, các phương pháp này như sau:

Mạ màu inox bằng điện hóa

Để thực hiện phương pháp này, người ta sẽ sử dụng các bể hóa chất để ngâm inox vào rồi cho dòng điện chạy qua. Tác dụng của dòng điện sẽ làm oxy hóa bề mặt tạo ra một lớp bọc cứng bên ngoài sản phẩm inox.

Sau đó, người ta kết hợp với công nghệ anodized lạnh để tạo ra một lớp màu nhuộm như ý bên ngoài bề mặt inox. Phương pháp này tạo ra được các màu sắc rất độc đáo. Người ta thường ứng dụng trong các cửa cabin, các thùng cabin của thang máy, ốp tường,…

Phương pháp mạ màu inox bằng công nghệ mạ PVD

Đây là một công nghệ mạ tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ PVD sử dụng nguyên lý bốc hơi lắng đọng vật lý ở nhiệt độ từ 60 độ C đến 500 độ C nhằm tạo ra một lớp mạ mỏng trên bề mặt của thép không gỉ. Công nghệ PVD giúp sản phẩm có độ cứng cao hơn, chống ăn mòn hiệu quả và không bị hoen ố hay đổi màu theo thời gian.

Công nghệ này giúp tạo ra các sản phẩm inox với đa dạng màu sắc chân thực. Do đó, người ta thường ứng dụng nó trong việc làm các biển quảng cáo, biển hiệu nhà hàng, công ty hoặc các vách ngăn tường, đồ trang trí nội thất, trang trí ngoại thất,…

Phương pháp mạ màu inox bằng điện hóa

Khi sử dụng phương pháp này, bề mặt của sản phẩm inox sẽ được tiếp xúc với hóa chất để tạo ra kết tủa kim loại paladi lên bề mặt không dẫn điện. Phản ứng xi mạ sẽ được xảy ra trên bề mặt inox và tạo thành lớp mạ màu rất chân thực và có tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp xung quanh mạ màu inox. Các sản phẩm inox khi được mạ màu không chỉ đẹp hơn mà còn có chất lượng tốt hơn, không bị han gỉ hay oxy hóa. Đó là lý do ngày nay, các sản phẩm inox mạ màu được mọi người tìm mua rất nhiều. Các bạn cũng có thể xem thêm các sản phẩm inox mạ màu tại pvd decor.com.